Lợi thế thương mại của bất động sản ở khu vực cửa khẩu

Khu vực cửa khẩu đang trở thành điểm sáng trên thị trường địa ốc nhờ những lợi thế về trao đổi thương mại, phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch…

Những thành phố cửa khẩu nổi tiếng trên thế giới

Với vai trò là nơi trao đổi thương mại và giao thương hàng hóa, nhiều thành phố cửa khẩu trên thế giới thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư. Đặc biệt sau 2 năm dịch bệnh, nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại thúc đẩy các khu vực gần cửa khẩu có điều kiện phát triển mạnh mẽ và gia tăng lợi thế.

Điển hình như Johor Bahru, một trong những thành phố phát triển nhất tại Malaysia nằm tại cửa ngõ phía Nam giáp với Singapore. Bên cạnh thế mạnh về thương mại, du lịch, khu vực này còn thu hút nhiều dự án lớn, thúc đẩy nền kinh tế của thành phố phát triển sôi động. Thời điểm 7 năm trước, lĩnh vực xây dựng của Johor đạt mức tăng trưởng 24%.

Tiềm năng đầu tư bất động sản cửa khẩu

Johor Bahru là một trong những thành phố phát triển nhất tại Malaysia nằm tại cửa ngõ phía Nam giáp với Singapore. Ảnh: johornow

Một thành phố giáp cửa khẩu phát triển mạnh mẽ cả về kinh tế, thương mại và du lịch là San Diego, Mỹ. Thành phố này có lợi thế sở hữu cảng nhập cảnh San Ysidro – cửa khẩu biên giới trên bộ lớn nhất giữa Mỹ và Mexico. Đây cũng là cửa khẩu đường bộ đông đúc thứ tư trên thế giới, góp phần thúc đẩy kinh tế khu vực xung quanh và thu hút nguồn đầu tư lớn. Năm 2014, San Diego được tạp chí Forbes bình chọn là thành phố tốt nhất tại Mỹ để phát triển doanh nghiệp nhỏ hoặc khởi nghiệp.

Tiềm năng đầu tư bất động sản cửa khẩu - 1

Khu vực cảng nhập cảnh San Ysidro – cửa khẩu biên giới trên bộ lớn nhất giữa Mỹ và Mexico. Ảnh: businessinsider

El Paso, một thành phố gần cửa khẩu giữa bang Texas (Mỹ) và Mexico cũng sở hữu nhiều tiềm năng phát triển kinh tế và thương mại. Đây là một trong những trung tâm sản xuất lớn nhất ở Bắc Mỹ, tạo ưu thế thu hút các doanh nghiệp đầu tư.

Theo nhiều chuyên gia, các khu vực gần cửa khẩu đang trở thành điểm sáng của nền kinh tế. Không chỉ có lợi thế về trao đổi thương mại, phát triển du lịch, nhiều khu vực gần cửa khẩu đang trở thành điểm đến hấp dẫn giới đầu tư nhờ loạt ưu điểm như quy hoạch hạ tầng, giao thông đồng bộ, phát triển kinh tế kết hợp du lịch nghỉ dưỡng, thu hút số lượng lớn dân cư…

Điểm đến mới của thị trường bất động sản Việt Nam

Ở Việt Nam, thành phố Lạng Sơn cũng đang sở hữu nhiều tiềm năng trở thành thành phố cửa khẩu hiện đại. Với lợi thế nằm ngay trên tuyến đường xuyên Á, tọa lạc gần kề cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tiếp giáp thị trường 50 triệu dân của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, thành phố Lạng Sơn không đơn thuần là nơi khởi nguồn huyết mạch thông thương buôn bán mà là điểm đến mới nhiều tiềm năng, thu hút đông đảo giới đầu tư bất động sản. Thành phố Lạng Sơn được định hướng trở thành trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ của vùng Đông Bắc, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn.

Bên cạnh lợi thế từ kinh tế cửa khẩu, bất động sản Lạng Sơn ghi nhận đà bật mạnh mẽ từ hạ tầng giao thông được đầu tư và phát triển, thúc đẩy kết nối và giao lưu trong vùng. Hiện nay, hàng loạt tuyến giao thông huyết mạch đi qua Lạng Sơn đang được đẩy mạnh xây dựng, mở rộng và nâng cấp như cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, quốc lộ 1, quốc lộ 4B đi Quảng Ninh, quốc lộ 4A đi Cao Bằng… Đặc biệt, với tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, khoảng cách di chuyển từ Hà Nội đến thành phố Lạng Sơn chỉ còn khoảng 2 tiếng lái xe.

Trong bối cảnh giá bất động sản trung tâm tăng vọt, quỹ đất khan hiếm, nhiều nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển về thị trường phát triển, trong đó có các thành phố cửa khẩu. Nhiều chuyên gia nhận định bất động sản Lạng Sơn đang ghi nhận cú chuyển mình mạnh mẽ, được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Một trong những dự án được giới đầu tư đánh giá cao là Mailand Hoàng Đồng. Nơi đây được kỳ vọng trở thành một điểm đến du lịch, giải trí, giao thương.

Tiềm năng đầu tư bất động sản cửa khẩu - 2

Dự án Mailand Hoàng Đồng, Lạng Sơn nằm ngay tại QL1A, tuyến giao thông huyết mạch cửa khẩu. Ảnh: Mailand Hoàng Đồng

Nằm ngay trên tuyến đường Xuyên Á, trung tâm của thành phố Lạng Sơn, Mailand Hoàng Đồng sở hữu địa thế đắt giá. Quần thể dự án này được đầu tư đa dạng chuỗi tiện ích đẳng cấp như các trung tâm giao thương, mua sắm phi thuế quan, các tổ hợp giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp… Nơi đây còn có sân golf và casino tiêu chuẩn quốc tế, cáp treo, trạm dừng chân độc đáo và hàng nghìn tiện ích từ chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp, ẩm thực đến giáo dục, thể thao…

“Với lợi thế từ vị trí, hạ tầng, tiện ích, Mailand Hoàng Đồng được tạo dựng để chào đón và phục vụ hàng triệu khách du lịch, thương nhân trong nước và quốc tế đến giao thương, vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng. Nơi đây sẽ giúp Lạng Sơn trở thành một thành phố cửa khẩu sầm uất”, đại diện chủ đầu tư dự án cho hay.

Tâm Anh

  TẢI BẢNG GIÁ & TÀI LIỆU DỰ ÁN

  Gửi thông tin trực tiếp qua ĐIỆN THOẠI / ZALO sau 5 phút
  5/5 - (45167 bình chọn)

   TẢI BẢNG GIÁ + TÀI LIỆU

   Gửi thông tin trực tiếp qua ĐIỆN THOẠI / ZALO sau 5 phút